Vươn lên làm giàu bằng nghề sinh vật cảnh

altBước vào sân nhà nghệ nhân sinh vật cảnh ( SVC) Đinh Văn Duẩn, thôn Bịch Tây, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, chúng tôi được chiêm ngưỡng ngay hàng chục chiếc lồng chim với nhiều kiểu dáng khác nhau: hình quả đào, hình mái nhà, cái sáu mái, tám mái… Mỗi lồng thả một chú chim gáy, lông mượt, cổ cườm óng ánh. Thấy khách đến gần là xù lông gù gù, gật gật cúi đầu chào khách, với điệu xoè, và giọng kim, giọng thổ, giọng còi, giọng kim vắt… Nhiều con có giá hơn triệu đồng. Đặc biệt có 1 con gù 5 thì, giọng kim còi đã có khách trả 5 triệu đồng mà Ông chưa bán. Những lồng chim gáy được treo xen kẽ với những dò phong lan đang trổ hoa đủ màu sắc, toả hương thơm mát. Dưới sân là những cây cảnh nghệ thuật, nhiều cây có tuổi đời khá cao: cây mai chiếu thuỷ chỉ cao chừng 1m50, nhưng có bộ gốc to khoẻ, xù xì hang hốc, lại có dáng thế “Nhất lưỡng đồng khoa”, khá đẹp, được trồng trong một cái chậu màu ngọc bích, đặt trên một chiếc đôn cao 0,40 (bộ chậu đôn này luôn có giá một cây vàng). Cây có tuổi thọ 130 tuổi, đã có giá 300 triệu, chủ nhân đang chăm bón sửa sang để cây ra hoa, kịp để đi dự triển lãm tại thủ đô Hà Nội, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, do hội SVC thủ đô Hà Nội tổ chức. Cây lộc vừng thân to, khoẻ được trồng trong một cái bồn xâm xấp nước, đã trút hết lớp lá già, thay một lớp lá non tơ trông lộng lẫy, rực rỡ dưới nắng xuân. Hàng chục cây xanh đã vào thế, với những bộ rễ sắp xếp đẹp, ôm đá, đặt trên những chiếc chậu khá vững chắc, đang trổ lớp lá non chào đón mùa xuân. Cái sân nhỏ chỉ có 80m2 ở trước ngôi nhà 2 tầng được chủ nhân đầu tư xây dựng khá đẹp.

Ngoài khuôn viên gia đình được bố trí đẹp bằng những cây cảnh nghệ thuật có giá trị, nghệ nhân còn hai khu vườn cách nhà ở không xa. Khu vườn 1 sào Bắc bộ ông tôn tạo từ năm 1993, đã qua hơn chục năm kiên trì sưu tầm, chọn lọc, với bàn tay tài hoa, bằng trí óc tưởng tượng phong phú của mình, ông đã thổi hồn vào cây. Cây sung có tên “Nhất xạ điêu” có hình một con rắn ngẩng đầu lên đớp mồi, có trên 50 năm tuổi. Cây lộc vừng có tên “Càn Long sinh ngũ quỷ” được thiết kế thân hình khá hài hoà, thể hiện rất rõ sự nghịch ngợm, phá phách của năm chi, đã có tuổi thọ 130 năm. Cây sanh ngũ phúc có tuổi thọ 50 năm. Cây thông mã vĩ có thời gian 70 năm…
Ông còn một khu vườn 3 sào Bắc bộ nghệ nhân thuê của bà con trong thôn để ươm cây. Mấy năm gần đây đã đi vào thế ổn định, nhiều cây to có tuổi thọ cao được nghệ nhân mua về trồng trong vườn đã vươn cành, xanh lá.
Nghệ nhân Đinh Văn Duẩn sinh năm 1969. Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Ông nộp đơn đi học trung cấp ngành y, nhưng cơ duyên không đặng, hơn một năm sau bỏ nghề, tiếp tục nộp đơn thi đỗ vào trường Đại học xây dựng. 5 năm miệt mài đèn sách, với tấm bằng kỹ sư xây dựng, ông đi làm tư vấn cho một số nhà thầu. Có thời gian đã về làm tư vấn cho Dự án giao thông nông thôn tỉnh Hải Dương. Cuộc sống bôn ba đây đó, giao tiếp với nhiều bè bạn, tiếp xúc với nhà vườn sinh vật cảnh. Ông sớm nhận ra con đường làm SVC- theo ông là con đường đẹp. Cũng may cơ duyên đã giúp ông càng đi sâu vào nghề càng trở nên thích thú. Thế là năm 2005 ông chuyển hẳn sang làm nghề SVC, lúc đầu chủ yếu là tập trung vào mua đất lập vườn, rồi đi cùng bạn bè đi tăm cây, khai thác cây… Thời gian này cũng là thời gian khó khăn nhất với ông, có lúc trong nhà hết gạo, nhưng gặp được cây đẹp, có thể tạo dáng thế được là ông tìm mọi cách vay tiền mua bằng được. Việc làm táo bạo ấy giúp ông nhiều cơ may mang lại cho ông nguồn tài chính đáng kể. Đến nay cuộc sống của gia đình ông đã ngày càng sung túc….
Qua một thời gian làm nghề SVC, đến nay nghệ nhân Đinh Ngọc Duẩn đã có hàng chục cây trong vườn có giá trị từ 10 triệu đến 500 triệu. Riêng 6 cây sanh đã có khách trả 1 tỷ 200 triệu. Số cây trong vườn hiện nay có giá từ 2 triệu đến 5 triệu thì khá nhiều.
Không chỉ chăm sóc và làm cây trong nhà, thời gian qua ông còn tư kỹ thuật, giúp nhiều nhà vườn ở địa phương trong huyện mang lại thu nhập đáng kể. Cũng thông qua hoạt động nghề nghiệp, nhiều hộ làm cây cảnh ở các địa phương được ông giúp đỡ đã coi ông như thể người thân trong gia đình.
Nghệ nhân Đinh Văn Duẩn thường xuyên tham gia triển lãm SVC trong huyện, trong tỉnh và tỉnh bạn, đã được thưởng nhiều Huy chương vàng, bạc các loại. Ông chính thức được Hội SVC tỉnh Hải Dương phong danh hiệu nghệ nhân năm 2008. Đây là phần thưởng xứng đáng, không chỉ là vinh dự của riêng ông mà còn là niềm vui, tự hào chung của làng cây cảnh nghệ thuật tỉnh.
Đến nay, điều mà Ông luôn tâm nguyện là tiếp tục phát huy hết khả năng, trí tuệ, vươn lên làm giàu bằng nghề SVC, giúp xây dựng được nhiều hơn nữa những nhà vườn đẹp trong huyện, trong tỉnh, đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào sinh vật cảnh của tỉnh, thiết thực góp phần xây dựng quê hương Hải Dương, trong đó có quê hương Nam Sách của ông ngày càng giàu, đẹp.

Trần Kim Hạnh

Bài đăng trên tạp chí KHCN&MT số 2/2010

Chia sẻ bài viết này!

Comments

comments