Những loài cây kỳ lạ trong thế giới tự nhiên

Đó là những loài cây kỳ lạ mà ít người biết đến, các nhà khoa học từng tốn rất nhiều thời gian và trí óc để nghiên cứu về chúng.

 

Cây bạch đàn 7 sắc cầu vồng
 

Deglupta (cây bạch đàn cầu vồng) ở đảo Hawaii, Mỹ là loài cây thân gỗ “đỏm dáng” nhất trong giới thực vật. Loài bạch đàn này có nguồn gốc ở Indonesia và Philippines, sinh trưởng và phát triển rất nhanh.
Deglupta là một trong những loài cây cao nhất thế giới, có thể cao từ 75-100m khi trưởng thành. Thân cây Deglupta có những sắc màu rực rỡ như xanh lá mạ, xám, đỏ, vàng cam, tím đan xen, hòa quyện với nhau tạo thành một tác phẩm hội họa trừu tượng.

Sau mỗi trận mưa, các màu sắc trên cây nhìn càng tươi mới và đẹp hơn nữa. Bí ẩn về những gam màu trên thân cây này là do quá trình thay vỏ nhiều lần trong năm.

Tuy nhiên, việc thay vỏ giữa các mảng lại không diễn ra cùng thời điểm. Sau khi lớp vỏ già rụng xuống sẽ để lộ lớp vỏ màu xanh lục và dần nó sẽ chuyển sang những màu khác nhau.
Cây ăn thịt cừu
Puya chilensis là một loài cây chỉ có ở Chile, chúng thuộc họ dứa và là cây lâu năm, những chiếc gai nhọn hoắt của nó có thể giết chết cừu và nhiều loài động vật yếu ớt khác.

Sau khi động vật chết ở gốc cây, xác của chúng sẽ phân hủy thành phân bón cho cây. Chiều cao tối đa của nó là 3,6m. Hiện nay, số lượng cây Puya chilensis đang giảm mạnh và các nhà khoa học lo sợ chúng sẽ bị tuyệt chủng.

Cây máu rồng
Với hình dạng giống như những chiếc ô khổng lồ và nhựa đỏ như máu, cây máu rồng là một trong những loài thực vật độc đáo nhất trên hành tinh.
Cây máu rồng (Dracaena draco) là một loài cây cận nhiệt đới trên quần đảo  Socotra của Yemen. Quần đảo này nằm trong Ấn Độ Dương và gần vịnh Aden.
Kiểu sinh trưởng của cây máu rồng rất khác thường. Khi cây còn nhỏ, chúng chỉ có một thân. Sau khoảng 10 tới 15 năm, thân cây ngừng phát triển và những bông hoa màu trắng có mùi thơm như hoa loa kèn xuất hiện. Sau đó những chồi non bật lên và cây bắt đầu phân nhánh.
Nhựa của cây có màu đỏ như máu, chua và hơi  nồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhựa của cây máu rồng có khả năng bồi bổ cơ  thể, tăng cường sức đề kháng, làm lành da, điều trị các vết thương thối rữa. Cây máu rồng đã được ca tụng từ thời La Mã cổ đại và dường  như càng ngày chúng càng trở nên hấp dẫn đối với con người.
Cây trúc đào
 

Cây trúc đào hay là cây Nerium được xem là loại cây độc nhất trên thế giới có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Tất cả bộ phận của nó đều chứa độc, một vài loài chất độc. Hai trong số chúng là oleandrin và neriine được biết tới như các glozit tim mạch.

Cây trúc đào có thể đầu độc người qua nhiều cách từ trực tiếp đến gián tiếp, thậm chí nhiều người còn bị ngộ độc chỉ vì đã ăn mật ong của những con ong đã ăn mật hoa trúc đào.

Không giống như một vài cây độc khác, trúc đào độc hại với hầu hết động vật cũng như con người. Chỉ cần ăn phải một lá trúc đào cũng có thể giết chết một đứa trẻ. Nuốt phải quả trúc đào dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, đau bung dữ dội, buồn ngủ, chóng mặt, nhịp tim bất bình thường và tử vong.

Nếu nạn nhân sống sót trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhiễm độc, khả năng sống sẽ tăng lên đáng kể. Để điều trị, bệnh nhân thường được làm cho nôn ra hoặc rửa dạ dày, họ sẽ được cho ăn than hoạt tính để hấp thụ càng nhiều chất độc càng tốt.

Nguồn: Sưu tầm
Chia sẻ bài viết này!

Comments

comments