Giáng hương Tam bảo sắc – Aerides falcata

Một loài lan mà hầu như ai cũng sở hữu, từ mới cho đến người chơi lâu năm. Rất dễ trồng và không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Thế mà lại cho những chùm hoa buông dài đã mắt và thơm nhất nhì trong chi lan giáng hương(Aerides). Và đó là Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc.

hoa lan giang huong tam bao sac

Tên Việt Nam: Giáng hương Tam bảo sắc

Tên khoa học: Aerides falcata.

Mô tả:

Giáng hương Tam bảo sắc (Aerides falcata) thuộc chi lan giáng hương, khỏe, dễ trồng, sai hoa,hoa thơm mát, thân đơn.

Chùm hoa dài 20-50 cm rũ xuống với khoảng 15-30 hoa to 2.5 đến 3 cm rất đẹp, có hương thơm..

Hoa Tam Bảo Sắc nở vào cuối tháng 4 – 5 dương lịch.

Chi lan Giáng Hương là một chi thuộc họ hoa lan có tên khoa học Aerides (Aerides có nghĩa là đứa con của không khí), phân bố nhiều ở các vùng Đông Nam Châu Á, có khoảng 20 loài, ở Việt nam có 7 loài phân bố rộng khắp cả nước.

Loại hoa lan này có bộ rễ gió phát triển rất nhanh, trồng nơi độ ẩm cao và mát thì có những rễ dài 50-60 cm vươn xuống tìm nước, nhìn cây tràn đầy sức sống.

Lá Tam Bảo Sắc mỏng hơn Đuôi Cáo, dài khoảng 15-25 cm, rộng khoảng 3-4 cm, đầu lá tròn. Thường thì các cây Tam Bảo Sắc có lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp sát hơn, lá cũng cứng và cũng dày hơn.

Tam Bảo Sắc phân bố khá rộng ở Việt Nam, do vậy màu sắc tùy vùng có hơi khác nhau.

Thường nở vào cuối Xuân đầu Hè, trong tháng 4 và 5 dương lịch.

giang huong tam bao sac

Cách trồng

Giáng Hương Tam bảo sắc cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm.

Thường trồng vào các khúc gỗ lũa nhìn giò lan sẽ đẹp và thanh thoát hơn khi hoa nở buông xuống sẽ đẹp hơn.

Theo tôi đây là loại lan giáng hương rễ trồng và dễ chăm nhất trong các loại giáng hương của Việt Nam.

Hàng mua về cắt tỉa rễ hỏng đi(những rễ móp và đen), để lại những rễ còn xanh tươi. Cắt bỏ lá úa, vàng đi những lá này giữ lại chỉ tổ mang bệnh thôi tiếc làm gì.

Sau khi cắt tỉa gọn gàng thì ngâm thuốc diệt nấm và kích rễ. Chuẩn bị thau nước để pha thuốc diệt nấm khuẩn. Thuốc diệt nấm các bác có thể dùng là Physan 20(1ml/1l), benkona(cái này tìm mua ở tiệm thú y là có, pha 2ml/1l). Ngâm ngâm cây giống và dung dịch trong 5-10 vớt để khô.

Sau đó ngâm dung dịch kích rễ như: chế phẩm Hùng Nguyễn(1ml/1l), N3M, Super thrive,…. Ngâm từ 30p-60p tùy thuộc tình trạng cây nhăn nheo thế nào. Ngâm xong thì vớt ra treo ngược đợi khô thì tiến hành ghép.

Thích hợp ghép gỗ, hoặc lũa hơn là trồng chậu. Chọn những khúc gỗ, lũa ưng ý rồi ghép lên.

gian huong tam bao sac

giáng hương tam bảo sắc

tam bao sac

Chăm sóc

Thời gian đầu các bác chịu khó tưới để giữ ẩm cho bạn ý và treo nơi ít nắng và mát. Ngày tưới 4-5 lần cũng được nếu như ghép gỗ như tôi chia sẻ. 5-7 ngày chúng ta phun kích rễ một lần, có thể dùng chế phẩm Hùng Nguyễn, N3M,….Khi cây ra rễ rồi cho ăn nắng nhiều hơn. Treo nơi 50% nắng.

Nếu mà không mua được những cái trên thì gừng các bác mua được chứ. Một củ gừng bằng ngón cái đem xay bỏ vào nước lọc lấy bã, nước cốt đấy hòa thêm nước thành 1l, đem phun thay cho thuốc kích rễ cũng hiểu quả lắm.

Khi cây ra rễ rồi cho ăn nắng nhiều hơn. Treo nơi 50% nắng, 7-10 ngày phun phân NPK 30-10-10+TE. Mới đầu thì 1gr/l sau đó tăng dần lên 2gr/l. Hai đến ba tháng sau thì chuyển qua phân NPK 20-20-20+TE. Vân nên phun kèm phân NPK với kích rễ để cây phát triển tốt. Cứ như vậy cho đến tháng 1-2 của năm sau thì chuyển qua phân NPK 6-30-30 để kích hoa, 7-10 lần phun tuần 4-6 lần là được. Cây sẽ cho hoa.

Phòng bệnh:

Tháng một lần nên phun nước vôi trong để phòng một số bệnh.1-2 tuần một lần mùa mưa, mừa khô thì 1-2 tháng một lần phun định kỳ các thuốc phòng bệnh như Benkona, Nano Ag, Nano Cu,…

Đơn giản như vậy thôi các bác sẽ có những giò lan đẹp.

Nguồn: orchivi.com

 

 

Chia sẻ bài viết này!

Comments

comments