Điều kỳ diệu của các loại cây

Những loài cây kỳ diệu biết “đẻ ra quả” ngay trên thân

Cây đầu lân, cây ca cao, cây Jabuticaba, cây sung, cây mít… đều có quả “chui” ra từ thân.

Phn ln các loi cây ăn quả mà chúng ta biết đu có qu mc t đu cành. Tuy nhiên, cũng có mt vài loài cây ngoi l có qu mc t thân cây. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiu mt vài loi cây như thế

1. Cây đu lâ

Cây đu lân hay được nhiu người biết đến vi tên gi cây Sala, là mt loài cây ph biến các khu rng cn nhit đi có ngun gc Nam M. Ngày nay, loài cây này đã tr nên ph biến và được trng nhiu nơi Nam Á, Đông Nam Á trong đó có Vit Nam.

Những loài cây kỳ diệu biết
Cây Sala là m
t loi cây thân g, chiu cao có th đt đến 30m. 

Điu mà nhiu người ưa thích nht loi cây này là hoa. Hoa Sala mc thành tng chùm t thân cây, chùm hoa Sala dài ra liên tc và có th lên đến 3m. Hoa Sala có mùi rt thơm, ta hương xa du mát và được xem là rt quý đi vi nhng tín đ Pht giáo. 

Những loài cây kỳ diệu biết

Qu ca cây sala mc dc trên thân cây.

Đc bit, cây Sala có kh năng sinh ra qu ngay t thân cây. Qu cây Sala to tròn, có đường kính t 15-24cm, gm 200 – 300 ht trong mt qu. Qu Sala có tính kháng sinh, kháng nm, sát khun và có tác dng gim đau.

Cây Sala còn được biết đến là mt loi cây linh thiêng ca đo Pht. Theo các kinh đin ca Pht giáo, loài cây này luôn có mt vào thi đim Đc Pht đn sanh ti Lumbini và nhp niết bàn ti Kusinara.

2. Cây ca cao

Là mt loài cây có giá tr v kinh tế, theo chân các nhà truyn giáo phương Tây, cây ca cao được du nhp vào Vit Nam t rt sm. Hin ti, cây ca cao được trng nhiu nơi trên đt nước nhưng ch yếu ti Tây Nguyên do có điu kin lý tưởng đ phát trin.

Những loài cây kỳ diệu biết
Qu
ca cao mc dc theo thân cây.

Cây ca cao thường cao t 4-8m có ngun gc t Trung M, được nhng người Aztec và Maya bn x khám phá t xa xưa. Qu ca cây ca cao mc t thân và cũng là th có giá tr nht ca loài cây này. 

Những loài cây kỳ diệu biết

Thi gian đ qu ca cao chín là t 5-8 tháng và có th gi trên cây trong 3 tun mà không b hng. Mt qu ca cao có nhiu ht bên trong và nó được s dng cho ngành công nghip thc phm, c th là chế biến các sn phm cao cp như chocolate và bt ca cao. 

Hin nay, ca cao là thc ung thông dng ti nhiu nơi trên thế gii vì có cht kích thích và lượng caffeine thp hơn trong cà phê khá nhiu.

3. Cây sung 

Những loài cây kỳ diệu biết

Cây sung là mt loài cây ln, vi chiu cao có th lên đến 30m và đường kính thân cây lên đến 90cm.

Là mt loi cây thân g, ln nhanh, phân b ch yếu các vùng nhit đi và cn nhit đi, cây sung hu như có mt rng rãi trên khp đt nước ta. 


Những loài cây kỳ diệu biết
C
n cnh nhng qu sung.

Qu ca cây sung có đim “k diu” là mc thành chùm ngay trên thân cây già vi đường kính qu t 2-2,5cm. Qu sung có màu cam ánh đ và đc đim nhn thy rõ rt ca qu sung là có “l chân lông”.

4. Cây Jabuticaba 

Cây Jabuticaba là mt loi nho Brazil, đim đc bit ca loi cây này làm nó khác vi nhng loi nho mà ta hay biết đó là qu nho ca Jabuticaba mc ra trc tiếp t thân và cành cây.

Những loài cây kỳ diệu biết

Qu nho nh tròn, có đường kính khong 4cm, v ngt. 

Những loài cây kỳ   diệu biết
Ban đ
u, jabuticaba có màu xanh, chuyn sang hng và khi chín chuyn sang màu tím sm.

Qu cây Jabuticaba có th dùng ăn tươi ngay sau khi va được hái xung, ngoài ra chúng còn được dùng đ làm bánh, mt hoc lên men làm rượu. Trên th trường, trái Jabuticaba rt hiếm vì nó ch phân b mt s vùng có th trng được. 

Những loài cây kỳ diệu biết

Nhng qu mc chi chít trên thân cây Jabuticaba.

Những loài cây kỳ diệu biết

Theo truyn thng, qu cây Jabuticaba phơi khô được s dng đ điu tr mt s bnh như ho ra máu, hen suyn, tiêu chy và có th chng oxy hóa. Hin nay, các nhà khoa hc nghiên cu loi qu này đ có th to ra được hp cht chng bnh ung thư.

5. Cây mít 

Những loài cây kỳ diệu biết
Qu
mít mc trên thân cây.

Cây mít là loi cây ăn qu quen thuc vi nhiu nước Đông Nam Á và Brazil. Vi chiu cao có th đến 15m, cây mít là mt loi cây cho g c ln và g mít cũng rt có giá tr trên th trường thương mi. Cây mít s cho ra qu khi được 3 tui vào thi gian gia mùa xuân và chín vào cui mùa hè

Những loài cây kỳ diệu biết

Cn cnh nhng qu mít đang phát trin.

Vic qu mc thân cây mít là do mt tp tính được hình thành trong môi trường sinh trưởng, b nhng cây ci ln tng trên che không gian và ánh sáng nên đã hình thành tp tính ra qu ngay thân.

Chia sẻ bài viết này!

Comments

comments