‘Đại gia’ cây cảnh đất Cảng bị nghi vỡ nợ

Phạm Đức Thịnh “nổ” bên cây cảnh trị giá triệu đô.

Từ giữa năm 2012, Phạm Đức Thịnh, người một thời được coi là “đại gia” cây cảnh đất Cảng bỗng dưng mất tích. Hàng chục người trót cho Thịnh vay hàng chục tỷ đồng như ngồi trên đống lửa bởi không thể tìm được đại gia này.

Đại gia ảo

Trong thời gian cuối  năm 2011, giới chơi cây cảnh trên địa bàn Hải Phòng bỗng dậy sóng bởi một số trang thông tin liên tục đưa tin về Phạm Đức Thịnh, SN 1973, HKTT tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, chủ DN Gia Phạm đã từng bỏ ra 150 tỷ đồng để đầu tư vào cây cảnh. Những lời tung hô như quăng lựu đạn của một số trang mạng  được trang trí bằng bức hình Phạm Đức Thịnh đứng cạnh một cây cảnh được “đại gia” này đặt tên là “Chiến thắng Bạch Đằng”.

Lúc này Thịnh “nổ”, cây cảnh “Chiến thắng Bạch Đằng” không phải là cây thường, Thịnh úp mở, “cây” được làm bằng những thân cây gỗ sáo đen, những loại gỗ làm chiến thuyền ngày xưa, có khả năng chịu được nước. Nhưng loại gỗ sáo đen gần như đã tuyệt chủng ở Việt Nam nên chỉ có thể tìm lũa, tức là phần lõi của cây gỗ, còn tồn tại dưới lòng đất, lòng sông từ hàng nghìn năm trước.

Để chứng minh cho “giá trị” của những khối gỗ có một không hai, Thịnh còn trưng ra cho một số “người thân” giấy chứng nhận cả 5 khối gỗ được một tổ chức khoa học xác định bằng phương pháp phóng xạ cacbon kết luận có độ tuổi từ 1.800 – 2.000 năm. Sau khi hoàn thiện các thủ tục để có thể “lên đời” những khối gỗ vô tri, vô giác, Thịnh cho người trồng lên 5 khối gỗ mấy cây xanh thành thế “Chiến thắng Bạch Đằng” và tự hét giá lên đến 3 triệu USD.

Ngoài cây “độc” kể trên, Thịnh còn khoe vườn cây cảnh của mình còn hàng trăm cây, mỗi cây ít cũng có giá vài ba chục triệu đồng, số cây tiền tỷ thì không thể kể hết, sơ sơ, số cây này của Thịnh “đồng nát” cũng khoảng 150 tỷ đồng. Để minh chứng cho sự chơi trội, đúng chất đại gia, một số trang thông tin còn “tô vẽ” như Thịnh hiện đang là người sở hữu hàng loạt cây cảnh có giá từ 8 – 10 tỷ đồng mỗi cây. Thịnh sẵn sàng bỏ ra 3 tỷ, 6 tỷ đồng mua vài ba cây xanh mà không buồn mặc cả.  Nhiều đại gia chơi cây cảnh đất Bắc không dám cho Thịnh xem cây bởi bất cứ cây nào “độc”, cây nào có giá cũng đượcThịnh hỏi mua, Thịnh đòi mua bằng được.

Chưa hết, nguồn tiền của đối tượng này dường như bất tận để có thể giúp “đại gia” thỏa mãn với niềm say mê cây cảnh khi Thịnh được tung hô sẵn sàng bỏ ra 120 tỷ đồng để được sở hữu vườn cây cảnh của một đại gia đất Việt Trì. Mặc dù được một số trang mạng “bốc thơm” về độ chơi, về những vườn cây mà Thịnh đã đầu tư nhưng nhân thân của đối tượng này lại hết sức mờ ào, huyền bí như, Thịnh vốn là một bác sĩ, vườn cây của Thịnh ở Hải Phòng… nhưng không có một thông tin cụ thể như bác sĩ làm ở BV nào, vườn cây đặt ở quận, huyện nào của Hải Phòng.

Có dấu hiệu lừa đảo

Anh Phạm Khắc Tuyến, chủ một vườn cây tại khu vực quận Hải An cho biết, anh có mấy cây sanh còn đang ươm, Thịnh dò đến hỏi mua. Chưa kịp định giá, đối tượng này đã tự đặt giá mỗi cây từ năm đến bảy chục triệu đồng. Có cây sanh cành lá xum xuê, mới được đưa từ cánh đồng về nhà, chưa kịp “lên đá”, tạo dáng, Thịnh cũng sẵn sàng đề nghị hỏi mua đến cả mấy trăm triệu đồng.

Vườn cây đã được rao bán.

Biết gặp phải ông khách không biết thẩm định cây cảnh, anh chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Cứ cách vài ngày, Thịnh lại mò đến vườn cây của anh để trả giá, sau đó lại đề nghị được mượn cây về nhà chơi. Nể người mới “nhập môn”, anh Tuyến không bán, cho Thịnh mượn vài cây sanh chưa kịp tạo dáng về trồng thử. Một thời gian sau, anh bạn của anh Tuyến lên thăm vườn cây cảnh của Thịnh trên địa bàn xã An Hồng, huyện An Dương. Cũng chính những cây cảnh anh Tuyến từng cho Thịnh mượn, Thịnh “hồn nhiên” hét giá lên đến tiền tỷ. Thịnh ỡm ờ, những cây này của Thịnh đã từng được các “tao nhân, mặc khách” chăm bẵm từ mấy chục năm trước nên mới có giá “sốc” như thế.

Còn phía lãnh đạo BV tâm thần Hải Phòng vẫn chưa quên quá khứ “bất hảo” của Phạm Đức Thịnh thời kỳ “đại gia” này còn làm nhân viên. Mặc dù chỉ có trình độ trung cấp y, là y sĩ điều dưỡng cho bệnh nhân nhưng đi đến đâu Thịnh cũng ba hoa mình là bác sĩ chính của BV để nhận chạy chữa cho người bệnh ngoại trú. Hầu như năm nào Thịnh cũng dính “phốt” khiến người nhà của bệnh nhân đến tận BV tìm Thịnh để bắt đền về việc hứa chữa khỏi bệnh nhưng bất thành.

Những bạn học của Thịnh chưa quên việc ngày mới nghỉ việc tại BV tâm thần, Thịnh đã để lại “nghi án” cho chị Nguyễn T. T, bạn học trường trung cấp y, hiện là y sĩ BV Tiên Lãng món nợ vài tỷ đồng. Khoản tiền được cho rằng chính Thịnh mới thực sự là người đã chiếm của chị T sau khi được chị T. huy động từ người thân, đồng nghiệp.

Một số hộ dân ở xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng đến nay cũng chưa quên trái đắng của Phạm Đức Thịnh. Tin Thịnh là người thành đạt, họ đã nhượng quyền sử dụng đất, giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Thịnh khi “đại gia” này mới chỉ giao tiền đặt cọc cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đến nay, Thịnh không quay lại thanh toán hết tiền chuyển quyền sử dụng đất, còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân bị Thịnh giấu biệt. Sau nhiều ngày truy tìm Thịnh nhưng không được, ông Vũ H. B ngao ngán, có thể Thịnh đã dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân để vay tiền của các tổ chức tín dụng, tài chính.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, nhân viên bảo vệ vườn cây cho Thịnh tại số 1033- 1035 đường Ngô Gia Tự, quận Hải An cho biết, từ đầu năm 2012, Thịnh ít khi quay trở lại vườn cây, nhưng chủ nợ đến tìm Thịnh thì ngày một nhiều. Đến nay, các nhân viên cũ của Thịnh cũng không biết “ông chủ” một thời là “đại gia” ở đâu để đòi tiền công. Thịnh biến mất khiến các chủ nợ ngơ ngác.

Nguồn: http://www.landtoday.net

Chia sẻ bài viết này!

Comments

comments