Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu

Khó có thể tin được rằng cây cối có thể sống giữa sa mạc suốt 4 thế kỷ mà không có lấy một nguồn nước trên mặt đất để tồn tại.

Tree of Life hay còn được gọi là Shajarat-al-Hayat ở Bahrain, là một điều khó tin của tạo hóa. Cách Askar 10 km và khoảng 3,5 km về phía tây với Jaww, “cây nguồn của sự sống” đã có tuổi đời trên 400 năm mặc dù còn xung quanh nó chỉ toàn cát và hầu như không hề có một chút nước nào. Bí ẩn về sự sống của nó đã được coi như một huyền thoại với những người Trung Đông.

Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 1
“Nguồn của sự sống” nằm giữa sa mạc rộng lớn.

Tên khoa học của cây này được gọi là Prosopis cineraria, thuộc dòng họ Prosopis, chủ yếu sống ở khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, dòng cây Prosopis cineraria lại rất phổ biến ở các nước châu Á vì thích ứng rất tốt trên sa mạc khô cằn và phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn, với lượng mưa chỉ có 150mm hàng năm. Chúng có hệ thống rễ sâu – đôi khi đi xuống tới hơn 50 mét – vì vậy có khả năng chúng tìm thấy mạch nước ngầm dưới lòng đất.
Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 2

Vì thế, chúng ta có thể nói rằng bí ẩn của Tree of Life có phần phóng đại. Nơi mà cái cây này phát triển chỉ cách khoảng từ 9 tới 12 m so với mực nước biển và nước ngầm tại vị trí này cũng cao hơn so với mực nước biển. Mặc dù là sa mạc nhưng không khí ở đây cũng thường là ẩm ướt – và khả năng của họ nhà Proposis cũng có thể tự điều chỉnh để lấy được nước từ không khí cũng là tốt. Và khi các nhà khoa học tới đây thì họ cũng phát hiện ra có một cây nhỏ cách Tree of Life khoảng 1km về phía Bắc cũng sống được với tình trạng xanh tốt không kém là bao.
Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 3

Chuyện kể truyền miệng của dân bản xứ nói rằng Tree of Life đã được trồng ở đây năm 1583 và đã sống sót cho đến ngày nay . Nó trông rất khỏe mạnh và tươi tốt trên một ngọn đồi cát nhỏ giữa sa mạc khắc nghiệt. Nó còn là một địa điểm du lịch địa phương nổi tiếng vì là cây lớn duy nhất trong khu vực này có thể nhìn thấy từ xa. Có khoảng 50.000 du khách mỗi năm tới đây và phần vỏ cây thường bị sứt mẻ do bàn tay con người. Gần đây, một hàng rào sắt đã được đặt xung quanh để bảo vệ cây từ những kẻ phá hoại.
Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 4

Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 5

Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 6
Hàng rào được lắp đặt xung quanh cây.

Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 7
Cảnh sắc vào lúc hoàng hôn.
Cây nguồn của sự sống tồn tại giữa sa mạc như một điều kỳ diệu 8
Còn đây là hình ảnh từ phía xa.
Chia sẻ bài viết này!

Comments

comments